Hệ thống PCCC khi xây dựng tòa nhà gồm những gì ?

Hệ thống PCCC khi xây dựng tòa nhà gồm những gì ?

Hệ thống PCCC (Phòng cháy chữa cháy) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm an toàn cho tòa nhà, công trình và mọi người xung quanh trước nguy cơ cháy nổ. Một hệ thống PCCC hoàn thiện là tổng hợp của các hệ thống,thiết bị phòng cháy và chữa cháy liên kết lại. Các hệ thống thiết kế khác nhau những cơ bản khi có sự cố xảy ra sẽ kết nối hỗ trợ lần nhau. Hôm nay, hãy cũng Nicenest tìm hiểu nhé.

1. Hệ thống báo cháy

Hệ thống này là trung tâm của một hệ thống PCCC. Nó sẽ giúp bạn cảnh báo sớm khi có nguy cơ cháy xảy ra. Hệ thống có thể báo theo từng địa chỉ hoặc khu vực có cháy cụ thể. Khi phát hiện cháy, hệ thống này sẽ kích hoạt các biện pháp báo động. Từ đó có thể giúp bạn dập tắt đám cháy khi vừa phát sinh. Hệ thống này hoạt động thông qua âm thanh (còi hú, chuông reo) và ánh sáng (đèn báo hiệu).

Hệ thống báo cháy

2. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đây hệ thống dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực đang cháy. Thường đặt gần với hệ thống báo cháy nhằm đảm bảo kịp thời dập tắt đám cháy. Khi có đám cháy xảy ra, các đầu Sprinkler sẽ được kích hoạt ở nhiệt độ 68℃, 79℃, 93℃, 112℃, phạm vi trong vòng 2m. Hệ thống PCCC này có nhiều ưu điểm như chi phí thấp, dể dàng lấp đặt và bảo trì.

Hệ thống Sprinkler

3. Hệ thống chữa cháy vách tường

Một trong số những hệ thống này được lựa chọn sử dụng phổ biến ở nhiều công trình. Hệ thống PCCC này hoạt động thông qua lấy nước từ các tủ PCCC bắt trên vách có van xả, vồi cứu hỏa, lăng phun dưới tác động của nước áp lực lớn từ trụ chữa cháy giúp nhanh chóng dập tắt đám cháy. Ưu điểm là chữa cháy nhanh, mạnh, được cố định sẳn. Chi phí lắp đặt và bảo trì thấp.

4. Hệ thống chữa cháy bằng bọt

Cơ chế hoạt động của hệ thống PCCC này dựa vào bọt chữa cháy để dập tắt đám cháy. Một trong những phương pháp chữa cháy hiệu quả và được sử dụng ở những không gian rộng dễ cháy. Khi có đám cháy hệ thống sẽ tự động kích hoạt và phun bọt chữa cháy lên khu vực bị ảnh hưởng. Hệ thống được lắp đặt phổ biến trong các khu công nghiệp,bãi giữ xe…

Hệ thống chữa cháy bằng bọt

5. Hệ thống chữa cháy bằng khí

Đây là hệ thống PCCC được lắp đặt ở những phòng kín nhằm mục đích bảo vệ tài sản có giá trị khi có hỏa hoạn. Hệ thống này sử dụng các loại khí không phải nước để tạo ra môi trường chữa cháy không có oxi, giảm sự phát triển của lửa và dập tắt đám cháy. Những khí thường được sử dụng để vận hành hệ thống như FM200, CO2.

Hệ thống chữa cháy bằng khí

6. Các thiết bị chữa cháy bằng tay

Hệ thống PCCC hoạt động trơn tru thì trang bị những bình chữa cháy bằng tay giúp cho việc dập tắt đám cháy khi vừa bùng phát một cách chủ động, nhanh chóng và thuận tiên. Bình chữa cháy cũng được bố trí ở nhiều nơi trong cùng không gian. Có hai loại bình cầm tay phổ biến là bình bột và bình khí.

Các loại bình chữa cháy

7. Hệ thống hút khói và cầu thang thoát hiểm

Hệ thống hút khói sẽ giúp đưa khói ra khỏi, tránh ngạt thở trong qua trình di chuyển đến cầu thang thoát hiểm ra ngoài. Cầu thang thoát hiểm hiện nay ở các công trình lớn đều được bố trí giúp cho mọi người thoát ra ngoài khi có cháy lớn mà thang máy không hoạt động. Thang thoát hiểm lúc nào có 2 lớp cửa và ngăn tách biệt giữa tầng hầm và các tầng trên để ngăn khói tràn vào.

Cầu thang thoát hiểm

Hệ thống PCCC đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý kịp thời trong các tình huống khẩn cấp. Hy vọng qua bài viết trên Nicenest đã mang đến bạn thêm thông tin về các hệ thống PCCC.

NICENEST – đơn vị thiết kế và thi công nhà uy tín tại Đà Nẵng. Hãy nhắn tin cho Nicenest qua Facebook để được nhận miễn phí tư vấn thiết kế & thi công nhé!

Share post: